(Quan hệ quốc tế) – Nhật Bản đang từng bước tự chủ hoàn toàn quốc phòng, chuẩn bị kịch bản với TC trên biển.

Nhật sản xuất đạn, cung ứng cho Mỹ:

Hôm 27/9:  Nhật Bản đã điều chỉnh thỏa thuận trao đổi dịch vụ (ACSA) với Mỹ, nhằm tăng cường hợp tác  quân sự với Đồng minh thân cận.

“Thỏa thuận mà chúng ta ký kết hôm 26/9, sẽ giúp đôi bên áp dụng suôn sẻ các hợp tác an ninh mới giữa Nhật – Mỹ”, Japan Times dẫn lời Ngoại trưởng Fumio Kishida tại sự kiện ở Tokyo.

Nhật Bản vốn đã hợp tác với Mỹ thông qua thỏa thuận ACSA, với việc cung cấp nhiên liệu, thực phẩm, và các dịch vụ hậu cần, cũng như những vật phẩm không gây sát thương trong các cuộc tập trận chung, những chiến dịch gìn giữ hòa bình do LHQ dẫn đầu, và các sứ mệnh tìm kiếm, với giải cứu quốc tế.

Nhat Ban chuan bi san sang cho Trung Quoc
Nhật Bản sẽ cung cấp đạn dược cho Mỹ trong các chiến dịch phi quân sự. Ảnh: Bublbe.

Nhưng tới tháng 3 năm nay, Tokyo đã thông qua 2 bộ luật cho phép Nhật Bản thực hiện cơ chế phòng thủ tập thể, và cho phép mở rộng đáng kể các hoạt động của lực lượng vũ trang nước này sang các sứ mệnh ở nước ngoài.

Thêm với việc thỏa thuận ACSA được điều chỉnh giờ đây, đã giúp tăng cường các cơ hội hợp tác song phương với việc mở rộng các dạng chiến dịch và hỗ trợ, theo đó bao gồm cả cung ứng đạn dược.

Trong khi thỏa thuận sửa đổi ASCA chưa cho phép việc cung cấp vũ khí, thì nó đã cho phép Nhật Bản cung cấp đạn dược cho lực lượng Mỹ trong các hoạt động tập trận, chống cướp biển hay thu thập thông tin.

Tokyo hy vọng cơ chế hợp tác mới sẽ củng cố quan hệ Liên minh quân sự song phương trong bối cảnh nước này đối mặt với tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng tại châu Á, bắt nguồn từ tranh chấp lãnh hải với TC, và những mối đe dọa  nguyên tử từ Triều Tiên.

Xoay chuyển cực nhanh:

Cũng cần nói thêm: các chiến lược của Nhật Bản trong lĩnh vực quân sự đã được chuẩn bị từ lâu nay, đặc biệt là Sách Trắng Quốc phòng được công bố chính thức từ ngày 2/8 vừa qua.

Tài liệu 484 trang, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đặc biệt quan tâm tới các hoạt động gây hấn của TC, và cáo buộc TC:  “Ngoài miệng thì khẳng định là trỗi dậy hòa bình, nhưng mặt khác lại coi thường luật pháp quốc tế !”.

Bản tài liệu cũng nêu tin về ngân sách Quốc phòng 2016 của Nhật Bản đã tăng lên 4,86 nghìn tỉ yen (48 tỉ USD), do nước này phải đầu tư cho trang thiết bị quân sự mới, và chi phí liên quan tới quân Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, đồng thời  cũng đề cập tới sự bất tiện mà căn cứ Mỹ ở Okinawa gây ra cho cư dân ở đây.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sau đó cũng đã đệ trình ngân sách kỷ lục 5,17 nghìn tỷ yen (51 tỷ USD) cho năm tài khóa 2017, tăng 2,3% so với năm tài khóa 2016.

Trong Sách Trắng năm nay, Nhật Bản dành hẳn 1 chương, để trình bày về Luật Hòa bình và An ninh, liên quan tới sự thay đổi trong chính sách quốc phòng của Nhật Bản thời hậu chiến. Theo đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) có quyền thực thi quyền phòng vệ tập thể, và hỗ trợ trong trường hợp các quốc gia Đồng minh bị tấn công.

Nhật Bản cũng sẽ tăng số lượng nữ quân nhân trong lực lượng SDF, và xem xét lại những hạn chế liên quan tới việc khai triển nữ quân nhân trong các vị trí lái máy bay tuần tra, và trực thăng tấn công nữa.

Trước đó, Nhật Bản không có quân đội thường trực, mà chỉ tồn tại lực lượng phòng vệ thường trực. Theo Hiến pháp, Nhật không được sử dụng vũ lực trong tranh chấp quốc tế, và bị giới hạn rất nhiều về chức năng của Bộ binh, Không quân,  và Hải quân.

Tự sản xuất vũ khí, mua thiết bị tối tân, và đổi mới cả con người: 

Nhật Bản đã cho thấy một sự chuẩn bị kỹ càng cho bất kỳ cuộc đối đầu nào với nước láng giềng to lớn TC, khi chuẩn bị mua sắm vũ khí, và tự sản xuất  vũ khí của mình.

Hồi cuối tuần vừa rồi, Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản (JASDF) đã đón nhận những chiếc F-35 đầu tiên của Tập đoàn Lockheed Martintừ Mỹ, và là siêu chiến đấu cơ mà Tokyo đã lựa chọn, là vũ khí chủ lực để đối đầu với một TC đang gia tăng sức mạnh và ngày càng trở nên hung hăng hơn nữa.

Tướng Yoshiyuki Sugiyama – Tư lệnh Lực lượng JASDF tuyên bố: “F-35A có một hệ thống tối tân nổi bật. Loại chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 có độ tinh vi cao này, sẽ đem đến một sự phát triển rất lớn cho các chiến dịch trên không của chúng tôi. Nó sẽ là thứ vũ khí làm thay đổi cuộc chơi !”.

Ngay cả các vũ khí của Anh Quốc cũng được Nhật Bản chọn lựa như xe thiết giáp tấn công đổ bộ AAV7, máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 giống Hạm đội máy bay của quân đội Hoàng gia Anh cùng với một loạt máy bay chiến đấu tối tân khác như Osprey V-22, hay trực thăng Chinook.

Hồi đầu tháng 1 năm nay, Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi đã công bố mẫu máy bay chiến đấu tàng hình tự sản xuất đầu tiên, nhằm phục vụ cho quân đội Nhật Bản.

Tổng chi phí cho dự án này vào khoảng gần 40 tỉ Yên, và bắt đầu được khai triển  từ năm 2009.

Sự đầu tư mạnh tay cho thấy Nhật Bản đang ngày càng thể hiện quan điểm cứng rắn hơn trước những ảnh hưởng gia tăng của TC, và bất an dưới ô bảo hộ của Mỹ.

Sự thay thế Bộ trưởng Quốc phòng cũng thể hiện rõ điều này.

Nhat Ban chuan bi san sang cho tu chu quan su
Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có phong cách “diều hâu”. Ảnh: Reuters.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản xuất thân là Luật sư, sau đó trở thành Nghị sĩ, bà Tomomi Inada, là một trong những Chính trị gia thân cận của ông Abe.

Vốn là người có quan điểm “diều hâu” trong giới Chính trị gia Nhật Bản, bà Tomomi Inada được cho rằng:  sẽ thể hiện quan điểm cứng rắn nhất định đối với những mối đe dọa của TC.

Nữ Bộ trưởng 57 tuổi của Nhật Bản cũng mong muốn thay đổi Hiến pháp hiện tại của Nhật Bản, trong đó phủ nhận quyền của Tokyo trong việc phát động chiến tranh.

Cứng rắn ép 8 máy bay TC quay đầu:

Hôm 25/9, Nhật Bản đã khai triển ít nhất một máy bay tiêm kích, sau khi 8 máy bay của TC, trong đó có 2 máy bay chiến đấu, đi qua eo biển phía Đông quần đảo tranh chấp Senkaku do Tokyo kiểm soát, mà Bắc Kinh TC gọi là Điếu Ngư.

TC coi lần xuất kích ồ ạt 40 máy bay này là thực hiện cho mục đích tập trận, và không xâm phạm hải phận Nhật Bản, song phía Tokyo cho rằng:  “Không thể chấp nhận sự ám chỉ rằng không phận trên quần đảo Senkaku, vốn là một phần lãnh thổ Nhật Bản, lại thuộc về phía TC ! “.

Phía Nhật Bản cũng bác bỏ cái TC gọi là vùng Nhận diện Phòng không, mà TC  đơn phương áp đặt trên vùng Senkaku.

Phản ứng nhanh gọn, và đầy quyết liệt này, cho thấy một quan điểm mạnh mẽ của bà Tomomi Inada đối với phép thử TC.

Video: Nhật Bản điều máy bay chiến đấu để răn đe TC

http://baodatviet.vn/the-gioi/ quan-he-quoc-te/nhat-ban- chuan-bi-san-sang-cho-trung- quoc-3319633/?paged=2

Thỏa thuận trao đổi dịch vụ hậu cần quân sự của Nhật Bản-Mỹ đã được sửa đổi, Nhật Bản đang từng bước tự chủ với Mỹ và cả TC trên biển.

 

Người tiền nhiệm bà Tomomi Inada giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng là ông Gen Nakatani, cũng được cho là có quan điểm cứng rắn. Cựu Bộ trưởng Nakatani từng phục vụ nhiều năm trong quân ngũ, và có năng lực “Tiên hạ thủ vi cường” trước những mối đe dọa trong khu vực.

Tờ báo Hoàn Cầu của TC cho rằng: ông Gen Nakatani vốn là một Chính trị gia phe “diều hâu” khi từng phát biểu rằng: “Thiết lập thể chế an ninh tập thể tại Đông Á, bao gồm cả TC, là sự nghiệp cả đời của tôi !”.

Tất cả các yếu tố kết hợp giữa chính sách, Hiến pháp, con người, đã dần tạo nên một chiến lược của Nhật Bản trong việc tự chủ về quân sự, quốc phòng, tự bảo vệ đất nước, và dần thoát ra khỏi ô bảo hộ của Mỹ.

Đông Phong.  ./.

Related Post